[wbc_image id=”1025″ image_size=”original”]

Trà là thức uống phổ biến thứ hai trên thế giới (chỉ sau nước), là một loại thảo dược quý vì các dược chất trong trà giúp cơ thể phòng và trị một số bệnh hiệu quả.Cây trà đã xuất hiện cách đây hàng ngàn năm, có nguồn gốc từ Trung Hoa và phát triển mạnh ở một số quốc gia, khu vực như Đài Loan, Nhật Bản, Ấn Độ, Đông Nam Á.

Tại sao trà OoLong có nhiều loại?

Mỗi một loại cây giống khác nhau sẽ tạo ra một chất lượng sản phẩm khác nhau. Bản chất nguyên liệu khác nhau nên quy trình chế biến cũng sẽ khác nhau.
Sự phong phú về chủng loại của trà được tạo ra nhằm nâng cao chất lượng để đáp ứng nhu cầu của người uống trà. Khi lai tạo một giống cây mới, các kỹ sư sẽ cố gắng khắc phục nhược điểm của giống cây sao cho phù hợp với điều kiện khí hậu và thổ nhưỡng để cây được sinh trưởng tốt, tạo ra năng suất và nâng cao chất lượng cũng như phù hợp hơn với quy trình chăm sóc từ nông nghiệp. Mục đích nhằm cải tiến chất lượng nguyên liệu, chất lượng thành phẩm của sản phẩm để đáp ứng nhu cầu của thị trường.

CÁC LOẠI CÂY TRÀ TRÊN LÃNH THỔ VIỆT NAM

Cây trà Assam

Được người Pháp đưa sang vào năm 1927 và trồng với số lượng nhiều trên diện tích rộng. Dùng làm trà xanh và trà đen.

Cây trà Oolong

Là loại giống cây trà hương, được du nhập từ Đài Loan vào năm 1988 với nhiều loại giống được lai tạo cấy ghép từ cây trà Oolong thuần.

Cây trà Shan cổ thụ

Có tuổi đời từ vài trăm năm mọc hoang trên các sườn và đỉnh núi cao khu vực miền núi phía bắc VN, tiêu biểu như các dòng trà: bạch trà, hồng trà, trà bánh, trà đặc trưng của đồng bào dân tộc….

Cây trà Shan Lai tạo

Được lai tạo và cấy ghép để làm trà xanh. Phát triển từ cuối thế kỉ 19, tiêu biểu như khu vực Phú Thọ, Thái Nguyên, Nghệ An.