CÁCH PHA TRÀ CƠ BẢN

Bạn đã bao giờ thưởng thức tách trà do chính tay mình làm? Liệu điều này có yêu cầu về chất lượng? Bài viết này Nam Sơn chia sẻ cách pha trà cơ bản với từng loại trà nhé!

Các yếu tố cơ bản để pha trà

Một tách trà ngon tùy thuộc các yếu tố cấu thành nên nó.

cach-pha-tra-co-ban

Nhất nước

Phải có nguồn nước sạch, nước đầu nguồn, không nhiễm phèn, không chứa kim loại nặng (nước không sạch sẽ làm thay đổi săc tố trà, không thể hiện được hương thơm của trà).

Nh trà

Chọn loại trà theo sở thích và phù hợp với cơ địa của từng người.

Tam pha

Có trà ngon, nước tốt, tiếp đến đòi hỏi kỹ thuật pha của người pha trà phải tốt. Nhiệt độ nước quá nóng hay quá nguội đều là tác nhân khiến cho hương vị chén trà bị thay đổi. Có khi cùng loại nước, loại trà mà qua tay mỗi người pha lại khác nhau. Bên cạnh nhiệt độ nước, lượng trà trong ấm, kỹ thuật rót,.. đều là các yếu tố góp phần tạo nên hương vị của chén trà.

Tứ ấm

Một chiếc ấm đẹp đẽ, công năng tốt sẽ khiến cho việc dùng trà trở nên thuận tiện và duy mỹ hơn, đôi khi cũng làm cho trà ngon hơn. Nếu nước là môi trường của trà, trà là đối tượng sống trong môi trường đó thì ấm lại là không gian chứa đựng cả môi trường và đối tượng sống trong nó. Dựa theo nhiều nguồn thông tin và trải nghiệm cá nhân, ấm Tử Sa vẫn là một lựa chọn tốt nhất cho việc đạt được một ấm trà ngon.

Pha trà thế nào để tốt cho sức khỏe nhất?

Cách pha trà cơ bản để vừa ngon vừa đảm bảo các thành phần trong trà không bị phá hủy. Điều này tùy thuộc mỗi loại trà mà có cách pha khác nhau.

Pha trà xanh

Trà xanh có công dụng bảo vệ sức khỏe, chống oxy hóa, tẩy trừ gốc tự do, chống lão hóa… Bởi vì trong lá trà xanh có nhiều chất polyphenol. Nếu pha trà xanh với nhiệt độ nước sôi quá cao hoặc thời gian quá dài, chất polyphenol sẽ bị phá hủy. Nước trà sẽ chuyển thành màu vàng và hương thơm của trà cũng sẽ bốc hơi bay đi.

Thông thường, nước pha trà có nhiệt độ khoảng 80oC là tốt nhất. Thời gian pha tốt nhất từ 2-3 phút, pha liền uống liền. Tỉ lệ giữa trà và nước cũng phải thích hợp với tỉ lệ 1:50, thường dùng 3g trà để pha với 150ml nước. Nước trà sau khi pha là màu xanh trong giữa nhạt và đậm.

Có thể pha được 3-5 nước.

Pha trà Oolong

Nhiệt độ nước pha: 1000C

Lượng trà: 5-7g cho ấm 140ml-180ml (tùy thuộc độ đậm nhạt)

Có thể pha được 7-10 nước.

Pha hồng trà, trà đen

Nhiệt độ nước pha: 85-900C

Lượng trà: 3-5gram cho ấm 140ml-180ml (tùy thuộc độ đậm nhạt)

Có thể pha được 7-8 nước.