Bạn đã từng say trà chưa? Làm thế nào để giải cơn say trà?

Bạn đã từng bị say trà chưa? Làm sao để giải cơn say trà?

Là một người sành uống trà, chắc chắn bạn đã từng nghe tới khái niệm “Say trà”. Hiện tượng này xảy ra hầu hết với phụ nữ, trẻ em và những người có thể trạng yếu. Gây ra tình trạng chóng mặt, mệt mỏi, chân tay bủn rủn, có thể gây ói mửa. 

Làm sao để trà luôn mang lại nhiều lợi ích cho người uống. Nam Sơn Land chia sẻ các giải pháp hiệu quả để thoát khỏi tình trạng khó chịu cũng như các lưu ý để tránh bị say trà.

ban-da-tung-say-tra-chua-lam-the-nao-de-giai-con-say-tra

Say trà là gì?

Trà có thể là một trong những thức uống tốt nhất cho sức khỏe của cơ thể. Tuy nhiên, nếu uống quá nhiều trà mạnh trong thời gian ngắn sẽ gây kích thích quá mức hệ thống thần kinh trung ương và dạ dày. Đó là hiện tượng say trà.

Các triệu chứng

Dù bạn là người kỳ cựu hay người mới yêu trà. Việc uống trà không đúng cách cũng sẽ bị cảm giác khó chịu. Các triệu chứng có thể khác nhau ở mức độ: chóng mặt, ù tai, đánh trống ngực, run rẩy, đổ mồ hôi lạnh, run chân tay và đói cồn cào.

Say trà có thể làm nặng thêm các vấn đề về tiêu hóa hoặc dạ dày như loét hoặc trào ngược axit.

Lá trà mới hái với nồng độ dược chất cao cũng có thể là nguyên nhân khiến bạn có cảm giác say say.

Những người thường uống các loại trà lên men cao hơn như đen, ô long và pu-erh có thể gặp những tác động này khi họ chuyển sang trà có mức độ lên men thấp hơn nhiều, chẳng hạn như xanh hoặc trắng.

Biện pháp khắc phục nhanh chóng hiện tượng say trà

Cách hiệu quả để cải thiện tình hình là ăn ngay một cái gì đó. Dưới đây, là 3 loại thực phẩm có thể giúp bạn thoát khỏi tình trạng khó chịu này

ban-da-tung-say-tra-chua-lam-the-nao-de-giai-con-say-tra

Ăn Thịt

Thực phẩm tốt nhất mà chúng tôi khuyên dùng là thịt. Dễ dàng giúp bạn dễ chịu và tạo cảm giác no.

Kẹo đường

Nó nhằm mục đích làm cho lượng đường trong máu của bạn tăng lên. Khiến bạn ít gặp phải bất kỳ tác dụng phụ nào từ việc uống trà.

Uống Syrup

Ngoại trừ việc ăn một số thực phẩm, xi-rô được coi là một lựa chọn khôn ngoan khi bị say. Bằng cách cho một ít nước hòa với mật ong, đường nâu hoặc kẹo cứng.

Làm thế nào để chống say trà?

  • Giữ cho trà nhẹ: Giảm bớt lượng trà và thời gian hãm trà để trà không quá đậm. Việc uống trà nhạt hơn không chỉ để tránh tác dụng phụ mà còn rèn luyện cho khẩu vị được tinh tế.
  • Không uống trà với dạ dày trống rỗng: Uống trà lúc đói rất dễ bị say và ảnh hưởng không tốt đến hệ tiêu hóa
  • Uống trà kèm với ít đồ ăn nhẹ: Trà ngon làm cho nó phù hợp tuyệt vời với bất kỳ đồ ăn nhẹ, đối với những người thích đồ ăn nhẹ ngọt hoặc mặn, chúng luôn luôn là một trợ giúp tuyệt vời để ngăn chặn hoặc thoát khỏi tình trạng khó chịu của hiện tượng say trà.
  • Tránh các loại trà mới hái: Những chiếc lá trà mới hái chúng thường chứa nồng độ caffeine, alkaloids hoạt động cao hơn so với các loại trà cũ. Tốt nhất là giữ trà ít nhất nửa tháng trước khi uống.   

Những lưu ý cần biết:

Điều độ là thước đo không chỉ trong tiêu thụ thực phẩm mà còn trong hầu hết các lĩnh vực khác của đời sống

Trà là thực phẩm khuyến cáo đối với những người mang thai, cho con bú hoặc bị suy nhược thần kinh. 

>> Xem thêm: Trà Đen là gì? Công dụng bất ngờ từ Trà Đen