Cách pha trà Ô long ngon chuẩn vị

Cách pha trà Ô long ngon đậm đà

Trà ô long là loại trà cao cấp, có chút khác biệt so với các loại trà khác. Do mức độ oxy hóa của lá trà nên cần một phương pháp pha trà chuyên nghiệp. Một tách trà ngon thì phải giữ được màu vàng sánh trong xanh, hương thơm dạt dào, vị đắng chát. 

Bài viết sau đây sẽ hướng dẫn bạn cách pha Trà Ô long ngon. Để thưởng thức được hết chất lượng của loại trà này. 

1. Hướng dẫn cách pha trà Ô long ngon 

Có 3 yếu tố để tạo nên một chén trà ô long ngon, chất lượng. 

  • Nước pha trà: Các loại nước đặc biệt mà các trà nhân ngày xưa hay sử dụng để pha trà như nước sương đọng trên lá sen, nước suối thượng nguồn. Nhưng ngày nay rất khó để tìm các nguồn nước này. 

Nếu ở vùng nông thôn bạn có thể sử dụng nước mưa, nước giếng trong để pha trà. Còn nếu ở thành phố thì nên dùng nước suối đóng chai hoặc nước lọc tinh khiết. Do nguồn nước sinh hoạt hiện nay có chứa hàm lượng kim loại nặng hay các vi lượng trong nước máy sẽ làm mất hương vị trà

  • Nhiệt độ nước: Nước phải sôi ở 92 – 96 độ C, nếu dùng bình thủy tinh và nước không đủ nhiệt độ khi pha trà sẽ không bộc lộ đủ hương vị. 
  • Thời gian hãm trà: Thời gian hãm trà 1 lần khoảng 30 – 40s (Dưới 1 phút). Trà Oolong Cầu Đất Farm có thể pha 4 – 6 lần đối với người thích uống đậm, còn người thích uống nhạt có thể pha từ 7 – 8 lần.

cach-pha-tra-o-long-ngon-chuan-vi

Các yếu tố tạo nên tách trà ô long ngon 

2. Các bước pha trà Ô long

Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu và dụng cụ pha trà 

Trà ô long ngon loại 1 phải đạt được hình dạng như: Mịn, có màu xanh, viên trà được vo tròn đều, ít trơ cọng, không có hoặc rất ít vụn. Trà Ô long Nam Sơn có hương thơm ngọt, phảng phất mùi quế của Ô long Tứ Quý. Và thoang thoảng chút mùi sữa rất thanh. 

Dụng cụ pha trà: Chén uống trà, ấm nấu nước. (Ấm nhỏ sẽ giúp bạn pha chế, dễ pha nhiều lần nước kiểm soát nhiệt độ nhưng ấm cũng phải đủ kích thước để búp trà nở ra được)

Bước 2: Làm nóng dụng cụ pha 

Dùng nước sôi tráng hết toàn bộ dụng cụ để vệ sinh. Để khi pha ấm giữ được nhiệt, làm cho trà ô long mau chín và giữ hương tốt hơn. 

cach-pha-tra-o-long-ngon-chuan-vi

Bước 3: Đong trà 

Cho trà vào ấm, xúc trà bằng tre hoặc gỗ. Không nên dùng tay hoặc muỗng kim loại. Lượng trà trung bình cho 150ml nước là 3gr trà.

Bước 4: Đánh thức trà

Để đánh thức các sợi trà, bỏ đi các bụi bẩn bám vào trà. Giúp trà pha được dậy hương và ngon hơn. Cần đổ nước sấp mặt trà, xoay đều ấm 10s và đổ nước đi. 

Bước 5: Hãm trà 

Sau khi tráng trà xong, bắt đầu hãm trà bằng cách châm nước sôi ở nhiệt độ 92 – 96 độ C. Rót vào cho đầy ấm và đậy nắp lại. (Nên châm nhiều để khi đậy nắp vào. Nước trà lại che kín phần mép của nắp ấm giúp cho trà không bị mất hương và mau ra trà) 

Hãm trà trong vòng 40-45s cho lần pha đầu tiên. Nước này chủ yếu để thưởng thức mùi hương của trà. Điều chỉnh thời gian trà tăng lên cho những lần pha nước tiếp theo. 

> Xem thêm: Bạn đã từng say trà chưa? Làm thế nào để giải cơn say trà?