Thứ hạng các loại trà tốt cho sức khỏe

Thứ hạng các loại trà có lợi cho sức khỏe

Khi nhắc đến những loại trà tốt cho sức khỏe thì phải kể đến: trà đen, trà xanh, trà Oolong… Đó đều là những cái tên khá quen thuộc và đều được làm từ lá của cây trà.

Bài viết này, Nam Sơn Land chia sẻ các loại trà nhiều giá trị lợi ích tốt nhất cho sức khỏe.

1. Trà đen

Trà đen từ xa xưa đã được sử dụng như một loại thuốc trị bệnh quý báu trong dân gian và chỉ có những bậc vua chúa vương giả mới được sử dụng loại trà này. Có lẽ vào thời đó với những dụng cụ chế biến còn khá thô sơ mà việc ủ men trà khó khăn hơn bây giờ.

Thông tin

Trà đen là loại chè phổ biến và chiếm khoảng 75% lượng chè tiêu thụ toàn thế giới. Giống như nhiều loại trà, nó được làm từ lá của cây Camellia sinensis, thường được cuộn lại và lên men oxy hóa, sau đó sấy khô. Trà đen khi pha lên có vị hơi đắng nhưng dễ uống hơn trà xanh, có mùi thơm sang trọng và chứa khoảng 40 mg caffeine mỗi cốc (cốc khoảng 50 – 100ml)

Lợi ích sức khỏe

Trà đen rất tốt cho người có vấn đề về tim mạch

Với rất nhiều những nghiên cứu và thử nghiệm các nhà khoa học đã chứng minh rằng trà đen có chứa nhiều chất chống oxy hóa chống lại nhiều bệnh tật, bao gồm theaflavin, thearubigin, và catechin (tốt cho người bị bệnh tim, ung thư). Một nghiên cứu gần đây cho thấy uống trà đen có thể giảm nguy cơ phát triển bệnh tiểu đường… Rebecca Baer, một chuyên gia dinh dưỡng ở thành phố New York đã nghiên cứu và chỉ ra rằng những người uống khoảng 3 tách trà đen mỗi ngày có thể giảm nguy cơ đột quỵ tới 21%.

2. Trà Oolong 

Đứng sau trà đen trong bảng xếp hạng các loại trà tốt cho sức khỏe chính là trà Oolong. Đây là loại trà có nguồn gốc từ Trung Quốc nhưng lại là loại trà tiêu biểu của Đài Loan, với lượng sản xuất khá lớn. Các loại trà Oolong thượng hạng hiện nay hầu hết đều được làm từ những giống trà có xuất xứ bản địa Đài Loan.

Thông tin

Trà Oolong có cách chế biến tương tự như trà đen nhưng có mức oxi hóa thấp hơn và được liệt vào danh sách “trà vàng” tức là màu nước trà có màu vàng, do đó cung cấp một hương vị phong phú hơn. Nó chứa khoảng 30 mg caffeine mỗi cốc.

Lợi ích sức khỏe

Trà Oolong hỗ trợ rất tốt việc giảm cân. Trà Ô Long kích hoạt một enzyme chịu trách nhiệm về hòa tan các chất béo trung tính, một loại chất béo được lưu trữ trong các tế bào. Một nghiên cứu đã cho thấy rằng những phụ nữ uống trà OoLong có thể đốt cháy calo nhiều hơn một chút trong khoảng thời gian hai giờ so với những người chỉ uống nước.

3. Trà xanh

Trong nhóm trà tốt cho sức khỏe thì không thể không nhắc tới trà xanh. Đây là loại trà dễ trồng và dễ chế biến. Tuy nhiên lại không được phổ biến nhiều trên thế giới. Mặc dù tại thị trường Việt Nam đây là loại trà rất phổ biến.

thu-hang-cac-loai-tra-co-loi-cho-suc-khoe

Thông tin

Trà xanh có hương vị trà đậm hơn so với trà đen vì cách chế biến rất đơn giản, các lá chè được sao khô và không được lên men nên nước trà khi pha có màu xanh nhạt. Trà xanh có chứa khoảng 25 mg caffeine mỗi chén.

Lợi ích sức khỏe

Trà xanh có đầy đủ các chất chống oxy hóa gọi là catechin. Một nhóm khác được gọi là EGCG có thể ngăn chặn tất cả mọi thứ từ ung thư đến bệnh tim. Karen Collins, một chuyên gia và cố vấn dinh dưỡng tại Viện nghiên cứu Ung thư Mỹ, ở Washington DC. Đã nghiên cứu và cho thấy tiêu thụ mỗi cốc trà xanh hàng ngày có thể giảm nguy cơ bệnh tim mạch 10%.

4. Trà trắng

Trà trắng được làm bằng cách hấp và làm khô lá trà non và chồi búp cây trà. Thành phần catechin của trà trắng là tương tự như trong trà xanh. Khiến trà trắng là một sự lựa chọn thức uống đặc biệt. Và là loại trà tốt và có lợi cho sức khỏe

Thông tin

Những là trà được chọn khi chúng còn đang rất non. Do đó, trà trắng có một hương vị nhẹ hơn rất nhiều so với các giống cây trồng khác. Chúng chứa khoảng 15 mg caffeine mỗi cốc. Loại trà này cũng chứa nhiều chất oxy hóa hơn trà trong túi vì lá ít chế biến.

Lợi ích sức khỏe

Trà trắng là một loại trà đa chức năng cho sức khỏe. Nó cung cấp các lợi ích tiềm năng cho bệnh tim mạch và chống ung thư như các loại trà khác. Ông Joe Simrany, chủ tịch của Hiệp hội Trà Hoa Kỳ, tại thành phố New York đã có một số nghiên cứu. Đã cho thấy rằng nó có thể cung cấp nhiều lợi ích cho bệnh nhân tiểu đường. Một nghiên cứu trên động vật được công bố trên tạp chí Phytomedicine phát hiện ra rằng: Trà trắng cải thiện dung nạp glucose và giảm giảm lượng cholesterol LDL.

5. Trà hương liệu

Loại trà này thường được sản xuất dưới dạng trà túi lọc.

thu-hang-cac-loai-tra-co-loi-cho-suc-khoe

Thông tin

Loại trà này có chứa nhiều tính năng bổ sung hương thơm. Chẳng hạn như quế, vỏ cam, hoa oải hương kết hợp với màu đen, màu xanh lá cây hoặc lá trà trắng.

Lợi ích sức khỏe

Trà hương liệu cũng cung cấp chất chống oxy hóa. Và các lợi ích sức khỏe tương tự như những “bạn bè” của nó. Những hương vị trái cây. Chẳng hạn như quả việt quất, có thể chứa nhiều hơn các chất chống oxy hóa. Lisa Boalt Richardson, một chuyên gia trà và là tác giả của cuốn sách Thế giới trong tách trà, trụ sở tại Atlanta nói.

6. Trà thảo dược

Thông tin

Về mặt kỹ thuật, trà thảo dược không phải là loại trà tổng hợp. Bao gồm tất cả các loại trà mà chúng là sự kết hợp các loại trái cây khô, hoa và thảo dược. Các loại thảo dược không chứa caffein. Không nên dùng trà thảo dược để giảm cân. Vì thành phần có chứa các chất nhuận tràng, tốt cho tiêu hóa.

thu-hang-cac-loai-tra-co-loi-cho-suc-khoe

Lợi ích y tế

Trà thảo dược được nghiên cứu ít hơn so với các loại trà truyền thống. Theo một nghiên cứu được công bố trong Tạp chí Dinh dưỡng. Uống ba tách trà dâm bụt mỗi ngày có thể giúp giảm huyết áp ở những người cao huyết áp. Và bằng chứng cho thấy. Trà hoa cúc có thể thúc đẩy giấc ngủ ngon và trà bạc hà lại giữ ổn định cho dạ dày.

> Xem thêm: Phân biệt các loại trà dựa vào cách sơ chế